Chim Cú Mèo Và Những Điều Thú Vị Không Phải Ai Cũng Biết

Khi nhắc đến chim cú mèo người ta thường nghĩ ngay đến điềm xấu, loài chim không nên thấy vì sẽ mang đến vận xui. Tuy nhiên ở nhiều quốc gia, cú mèo là biểu tượng của may mắn. Ngoài ra, xung quanh loại chim này còn có khá nhiều thông tin thú vị. Hãy cùng tìm hiểu để biết nhiều hơn về chim cú mèo nhé!

Chim cú mèo là chim gì?

Cú mèo là một loại chim thuộc họ cú. Họ cú mèo đa dạng với khoảng hơn 200 loài, trong đó chủ yếu chuyên đi ăn đêm (một số săn mồi vào ban ngày). Nguyên nhân là vì thức ăn của chúng là những con vật thường sinh sống về đêm, việc săn mồi ban đêm sẽ giúp chúng không bị cạnh tranh bởi các “thợ săn” như đại bàng và diều hâu.

Chim cú mèo

Đặc điểm chim cú mèo

Chim cú mèo thường có màu nâu, xám, ở thân màu sẽ đậm, còn phần mặt và bụng thường nhạt hơn. Đặc điểm nổi bật của cú mèo nằm ở đôi mắt, mắt cú mèo lớn (có thể chiếm tới 3% trọng lượng cơ thể) tròn, sâu và vô cùng tinh quái, giúp chúng phát hiện con mồi nhanh chóng và bắt mồi chuẩn xác. Điều thú vị là mắt cú không thể di chuyển trong hốc mắt, mỗi khi muốn quan sát chúng phải quay đầu toàn bộ về hướng đó. Cú có thể quay đầu tới 270 độ. Cú sở hữu bộ lông dày, cho phép giảm tối đa tiếng động khi vỗ cánh. Chân của chúng với các ngón linh hoạt dễ dàng cầm nắm và xé xác con mồi.

Có lẽ vì săn mồi vào ban đêm nên cú mèo có thính giác cực kỳ tốt. Điều này đã được khẳng định thông qua nhiều nghiên cứu. Chẳng hạn cú Barn sử dụng tần số âm thanh trên 8.5 kHz để định vị chuyển động của con mồi trong cỏ. Do đó ngay cả trong đêm tối chúng vẫn có thể định vị con mồi và tìm thấy chúng

Ý nghĩa của chim cú mèo trong phòng thuỷ? Cú mèo bay vào nhà là điềm gì?

Vì tập tính sống vào ban đêm nên cú mèo trở thành biểu tượng của bóng tối. Thêm vào đó tiếng kêu của chúng có phần ghê rợn nên nhắc đến cú mèo người ta thường nghĩ đến loài chim của sự ma quái. Từ thời cổ đại, loài chim này đã được xem là biểu tượng của chết chóc. Đến nay, ở nhiều quốc gia, trong đó có nước ta quan niệm cú mèo xuất hiện dự báo những điềm xấu, tượng trưng cho chết chóc, xui xẻo sắp xảy ra. Do đó người ta rất sợ nếu cú mèo bay vào nhà.

Chim cú mèo

Tuy nhiên ở các quốc gia khác, chẳng hạn như ở Nhật Bản, cú mèo được gọi là “Fukuro”, chiết tự thì “Fuku” có nghĩa là may mắn và “Ku” nghĩa là đến, biểu tượng chim cú được trang trí trên đồ lưu niệm, trên cặp, túi xách… Ở một số nước Trung Đông, chim cú được coi như một vị thần hộ mệnh luôn che chở và bảo vệ con người. Ở châu Mỹ, người ta mặc áo lông chim cú trong một vài lễ hội với ý nghĩa cầu mong may mắn và xua đuổi ma quỷ. Trong văn hóa dân gian Ấn Độ, cú tượng trưng cho trí thông minh và lòng quảng đại cũng như khả năng tiên tri. Như vậy, mỗi quốc gia, khu vực thì ý nghĩa của chim cú mèo sẽ khác nhau.

Chim cú mèo ăn gì?

Nhiều người thắc mắc không biết cú mèo ăn gì. Thực tế cú mèo là loài chim ăn thịt, mỗi loài với kích thước khác nhau, thức ăn cũng có sự khác biệt. Chẳng hạn cú mèo kích thước nhỏ thường ăn bướm đêm, bọ cạp và nhện. Những cú mèo có kích thước lớn hơn có thể săn cá, ăn chuột hay những con chim nhỏ hơn nó. Thậm chí một số loài sẽ có thể ăn thịt đồng loại khi không tìm được thức ăn.

Là chim ăn thịt nhưng cú mèo không có rằng nên không thể nhai, thay vào đó chúng xé thức ăn thành từng mảnh nhỏ rồi cho vào miệng và nuốt luôn. Thậm chí với các con mồi nhỏ chúng thường nuốt trọn. Điểm thú vị nữa về loài chim này đó là chúng không làm tổ và thường cất giữ thức ăn ở thân cây.

Chim cú mèo

Nuôi chim cú mèo có xui không? Cách nuôi và giá thành

Tuỳ theo quan điểm của mỗi người về việc nuôi cú mèo có xui hay không. Thực tế nhiều người mê đắm vẻ đẹp ma quái hoặc tiếng kêu của chúng, nuôi cú mèo trở thành thú vui của không ít người. Giá thành cú mèo tuỳ thuộc vào loại, loại càng cổ giá càng cao từ vài triệu đồng trở lên.

Chim cú mèo

Nếu bạn muốn nuôi chim cú mèo, có thể tìm đến các cửa hàng chim cảnh lớn, có thể sẽ phải đặt trước. Loài chim này không quá khó nuôi, song cũng không quá nhàn vì quan trọng là phải giữ vệ sinh chuồng sạch sẽ, không để thức ăn thừa trong chuồng nuôi, chim cần tắm mát và tắm nắng đầy đủ thì bộ lông mới mượt, khoẻ và đẹp. Về thức ăn chúng ăn thịt, bạn cần cho chúng ăn theo sức ăn là được.

Trên đây là những chia sẻ về chim cú mèo, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về loài chim này.

Mục nhập này đã được đăng trong Chim và được gắn thẻ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *